Thực hiện muc tiêu phát triển công nghiệp văn hóa, huyện Đan Phượng tập trung phát triển du lịch nông nghiệp. Một trong những bước đi mới của huyện là phát triển mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch nông nghiệp. Đây là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút đông đảo du khách đến Đan Phượng khám phá và trải nghiệm.

Nông nghiệp gắn kết du lịch là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường. Với lợi thế canh tác, huyện từng bước hình thành mô hình trồng nho Hạ Đen tập trung kết hợp với du lịch nông nghiệp tại địa phương. Nho Hạ Đen là cây trồng mới tại miền Bắc cũng như tại huyện Đan Phượng, quả có vị ngọt, mùi thơm và là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng; năng suất 8 tấn/ha, giá bán bình quân 120.000đ đến 130.000 đ/kg, có thời điểm lên tới 150.000 đ/kg; chùm quả đẹp, cây được trồng leo giàn có mái che nilon, nền phủ bạt đen rất thông thoáng sạch sẽ, thuận tiện đi lại thích hợp cho người đến tham quan chụp ảnh tại vườn, phù hợp phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Hiện nay, toàn huyện có 4 hộ gia đình trồng nho với tổng diện tích 18.500m2. Nho Hạ đen được canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao được trồng tập trung tại xã Đan Phượng và xã Phương Đình, một năm có hai vụ vào tháng 5 và tháng 10. Điển hình có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hợi xã Đan Phượng canh tác với diện tích 4.500 m2 hàng năm cho thu hoạch trên 3 tấn nho, sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nội xã Phương Đình trồng nho hạ đen với tổng diện tích 2500m2, sản phẩm gia đình ông được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCCOP. Tận dụng lợi thế đã có, gia đình ông Nội xã Phương Đình và ông Hợi xã Đan Phượng phát triển mô hình theo hướng kết hợp du lịch, bán vé vào tham quan từ 30-50 nghìn đồng/lượt. Dù mới hình thành trong thời gian ngắn nhưng mô hình này bước đầu đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách du lịch. Hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến thăm quan, chụp ảnh và thưởng thức sản phẩm nông sản Description: C:\Users\SKY\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\39bd7d427d1cbd42e40d.jpg
sạch tại trang trại của các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Triển khai mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch nông nghiệp  cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2

Mô hình trồng nho Hạ đen tại hộ gia đình ông Nội xã Phương Đình

 
   

Triển khai mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch nông nghiệp  cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 3

Khách đến tham quan, trải nhiệm tại hộ gia đình ông Hợi xã Đan Phượng

Để phát huy tiềm năng hiện có về du lịch nông nghiệp, huyện tập trung mở rộng và nhân rộng mô hình trồng nho tại các địa phương khác trên địa bàn. Dự kiến mở rộng diện tích gần 4000m2  tại xã Trung Châu, xã Phương Đình. Tiếp tục hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân, triển khai mở rộng quy mô trồng nho đem lại thu nhập cao cho người dân.

Có thể nói, nhờ phát triển mô hình nho Hạ đen, cuộc sống của người dân đang ngày càng khởi sắc. Tiềm năng và lợi thế được khai thác hiệu quả, thu hút nhiều du khách tìm đến tham quan, trải nghiệm mô hình du lịch nông nghiệp đặc sắc và hấp dẫn của địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập gia đình, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch theo hướng bền vững.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ DU LỊCH ĐAN PHƯỢNG

Chịu trách nhiệm nội dung: Đồng chí Phan Công Tính - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin

Điện thoại: 02433886331

Qrcode

Top