Món cháo Se truyền thống của người dân làng Hạ Mỗ nức tiếng gần xa không chỉ bởi hương vị mà còn độc đáo bởi cách thưởng thức món ăn. Cháo Se ăn bằng đũa chứ không dùng thìa như nhiều món cháo khác.

Nguyên liệu chủ yếu của món cháo này là gạo tẻ xay nhuyễn và nước xương cùng một chút thịt băm xào hành thơm lừng, nguyên liệu khá đơn giản nhưng để chế biến được thành phẩm phải cần đến sự khéo léo, tỉ mỉ và đặc biệt kỳ công.

Khác với những món cháo khác, cháo Se dùng gạo tẻ xay nhuyễn chứ không để nguyên hạt hay bột gạo. Gạo nấu cháo Se phải là gạo tẻ ngon, được ngâm trước 12 tiếng sau đó vo thật kỹ rồi đem xay. Để xay gạo thành bột xưa thường dùng cối xay bằng đá, nhưng hiện tại chủ yếu xay bằng máy sẽ nhanh và đỡ tốn sức hơn. Gạo tẻ được xay thành bột, cho vào túi vải treo lên cho róc bớt nước đến khi còn lại một quả bột mềm dẻo, đều, mịn và trắng phau.

Nước dùng của cháo Se là nước xương được ninh kỹ trong nhiều giờ, phần xương ngon nhất dùng để ninh là xương đuôi. Nước xương chính là linh hồn của món cháo, không chỉ tạo vị ngọt thanh mà còn đầy dinh dưỡng. Ninh xương cần nhớ giữ cho nước dùng trong và không còn gợn bọt để cháo được thơm và không bị ngả màu.

Khi nước dùng đã sôi, người nấu vặn nhỏ lửa và tiến hành thả bột vào nồi. Bột được lấy từng phần nhỏ cho ra lòng bàn tay, xòe thật đều thành những con se, sợi như đầu đũa và thả lần lượt. Nước sôi khá nhanh nên cần nhanh tay se bột. Công đoạn đặc biệt khó đó là khuấy cháo, cần khuấy nhè nhẹ, đều tay để các con se quyện đều vào nước xương mà không làm nát chúng hay bị vón cục. Để nước dùng được sánh mịn hơn có thể cho vào nồi một chút nước bột hòa tan. Cháo Se ngon là phải nấu bằng xoong gang trên bếp củi với lửa vừa phải để giữ cho cháo không bị bén nồi.

Cháo Se - ẩm thực độc đáo làng Hạ - Ảnh 1

Công đoạn se bột phải thật nhanh tay 

Cháo chín sẽ có màu trắng trong và không còn lõi bột, cuối cùng là thả thịt nạc đã xào thơm trước đó vào nồi và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Để nồi cháo được ngon hơn và dậy vị, bạn có thể cho thêm hành lá, hạt tiêu hay lạc vừng vào thưởng thức cùng.

Dùng đũa thưởng thức từng se cháo thơm mềm, beo béo của bột gạo, ngọt thanh của nước xương cùng chút bùi bùi của lạc vừng, đặc biệt ấm nóng trong ngày đông giá lạnh thật tuyệt phải không?

Cháo Se - ẩm thực độc đáo làng Hạ - Ảnh 2

Cháo Se thơm ngon nức lòng ngày đông giá lạnh

Cháo Se - ẩm thực độc đáo làng Hạ - Ảnh 3

Cháo se thường có trong mâm cỗ của người dân Hạ Mỗ

Món cháo Se trước đây chỉ có trong mâm cỗ vào các dịp đặc biệt của người dân xã Hạ Mỗ  nhưng nay đã được phổ biến hơn để thực khách thập phương có thể thưởng thức hương vị của món cháo độc đáo này.

Trà My - TTS phòng VHTT

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ DU LỊCH ĐAN PHƯỢNG

Chịu trách nhiệm nội dung: Đồng chí Phan Công Tính - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin

Điện thoại: 02433886331

Qrcode

Top